Bếp là cực kỳ quan trọng đối với phong thủy nhà ở.
Nhiều người hiện nay khi nhắc đến bếp thì thường chỉ nghe người quen hoặc tìm kiếm trên mạng thì thấy nói về nên đặt bếp hướng này hướng kia, nhưng bản chất thì lại không hiểu và không biết đến. Bếp đầu tiên là phải xét tọa, tức vị trí đặt bếp rồi mới xét đến hướng
Phòng bếp không đơn thuần là nơi để chế biến thức ăn mà nó còn được xem là khu vực đại diện cho tài lộc và sức khỏe của gia đình, của ăn của để cho toàn thể gia đình. Nếu đặt bếp ở vị trí cấm kỵ sẽ ảnh hưởng lớn tới sức khỏe và tài lộc.

Tủ Bếp Trong Phong Thủy Nhà Ở Quan Trọng Thế Nào?

Theo các chuyên gia phong thủy, bếp là một trong 4 yếu tố quan trọng nhất của ngôi nhà, đó là Môn, Chủ, Táo, Thờ. Táo chính là bếp. Bếp cần theo tiêu chí Tọa Hung – Hướng Cát là cách cục tốt. Có nghĩa là bếp phải đặt ở vị trí cung xấu và hướng tốt. Do đó, khi thiết kế nhà bếp và bày trí đồ đạc cần đảm bảo một số nguyên tắc sau:

Vị trí đặt bếp nấu

Bếp nấu không nên đặt ở những vị trí phải tránh cho việc vừa mở cửa ra nhìn ngay thấy bếp. Nếu như không thể thay đổi được thì gia chủ có thể sử dụng vách ngăn, bình phong hay rèm cửa để ngăn cách.

Không nên đặt bếp nấu cạnh cửa sổ. Bếp nấu không nên đặt gần tại những vị trí có nước, bởi Hỏa Thủy tương khắc(Tuy nhiên sẽ là tốt nếu hỏa khí căn nhà quá lớn). Bếp nấu không nên đặt ở trung tâm của căn bếp.

Những hướng tốt nhất để đặt bếp nấu mang lại sức khỏe và sự thịnh vượng cho gia đình là điều mà mọi người quan tâm nhưng cũng chính là điều phân vân và hoang mang nhất vì đa phần đều xem trên mạng mà trên đó thì mỗi trang nói một kiểu và là kiến thức chắp vá. Về điều này phụ thuộc vào phong thủy bát trạch bạn thuộc tây tứ trạch hay đông tứ trạch, ngoài ra còn cần xét thêm yếu tố nội cục và loan đầu kết hợp phi tinh sinh vượng tới sơn hướng, đây là về huyền không phi tinh.
Những trang mạng thường copy nội dung mà không biết là sai hay đúng và bếp quan trọng thế nào, nếu các bạn tin theo thì thật là tai hại, bởi thông tin trên mạng có cả sai và đúng. Muốn phân biệt được mà không phải người nghiên cứu phong thủy chuyên sâu thì khó có thể. Tuy nhiên cần tránh tọa, hướng bắc
Tủ Bếp Trong Phong Thủy Nhà Ở Quan Trọng Thế Nào?
Giữ bếp thông thoáng
Bếp nấu cần được thông thoáng, tránh bị xung đối hoặc bị ngăn chặn. Nếu bếp nấu nhìn thẳng ra cửa chính và phía sau bếp nấu có cửa sổ đều không tốt về mặt phong thủy và tiện lợi khi nấu nướng. Nếu bếp gas hoặc bếp củi bị gió thổi thì mùi khói, mùi gas sẽ gây độc, tốn nhiên liệu, lại dễ gây hỏa hoạn.
Do đó, khi thiết kế, nhà bếp cần tránh các hướng bị gió thổi. Theo ý nghĩa đó, nhà bếp nên được bố trí ở phần phía sau của ngôi nhà, cách cửa chính càng xa càng tốt vì cửa chính là nơi không khí lưu động khiến khí bị tán chứ không tụ lại được.

Bếp nấu cần được thông thoáng.
Tuy nhiên, không vì thế mà thiết kế phòng bếp bị đóng kín vì điều này ảnh hưởng rất lớn tới vận thế của ngôi nhà và các thành viên trong gia đình. Bếp cần có ít nhất một mặt thoáng, giúp căn phòng thông thoáng, sạch sẽ. Khi thiết kế, cần tránh các hướng gió lùa là được.

Bố trí bồn rửa hợp lý

Trong phong thủy, bếp nấu thuộc Hỏa, nước thuộc Thủy, Thủy – Hỏa tương khắc, do vậy bếp nấu và bồn rửa cần được đặt cách xa nhau hợp lý, tránh gây hại cho gia chủ. Tuy nhiên sẽ là tốt nếu hỏa khí căn nhà quá lớn, như nhà có nhiều cửa sổ, vị trí đặt bếp cách cục vượng sơn lại đặt cung sinh, hợp nên hỏa khí rất mạnh trong trường hợp này thì có thủy ở gần bếp sẽ giúp quân bình thủy hỏa (đây là một yếu tố then chốt trong thiết kế phong thủy nhà ở)

Nếu không gian phòng bếp nhỏ, buộc phải đặt bếp nấu và bồn rửa thẳng hàng nhau cần có khoảng cách ít nhất 60cm. Còn nếu không gian phòng bếp rộng thì nên thiết kế vị trí bếp nấu và bồn rửa ở vị trí vuông góc hình chữ L với nhau.

Bếp nấu và bồn rửa cần được đặt cách xa nhau.
Có 3 cách bố trí để bếp tránh nước: Thứ nhất, tránh đặt bếp phương vị hướng bắc . Hướng bắc là phương vị thủy đang vượng, thủy khắc hỏa nên không có lợi cho bếp. Thứ hai, tránh đặt bếp lên trên rãnh, mương, đường nước. Thứ ba, không để bếp kẹp giữa hai thứ có yếu tố thủy như máy giặt, tủ lạnh, bồn chậu rửa bát…

Cần tránh thế bếp nấu bị kẹt giữa hai yếu tố có mang theo thủy như vòi nước, tủ lạnh, máy giặt, bồn rửa bát. Đây cũng là lỗi sai mà rất nhiều gia đình mắc phải trong phong thủy nhà bếp khiến cho gia chủ bấp bênh, thậm chí gây nguy hiểm khi đun nấu, nhất là khi sử dụng bếp gas.

Nếu gia đình bạn đang mắc phải lỗi trên cũng đừng quá lo lắng. Bạn có thể hóa giải bằng cách sau: Đối với chậu rửa đặt sát bếp đun, bạn có thể đặt một chậu cây xanh nhỏ, hoặc một chiếc thảm có hoa văn cây cỏ ở giữa bếp và chậu rửa để chế hóa giảm bớt phần nào sự xung khắc giữa Thủy và Hỏa…

Hoặc bạn cũng có thể dán một tờ tranh trang trí hình chữ nhật dài lên tường phía sau bếp và chậu rửa, hoặc ốp tường sau bếp bằng gạch trang trí màu xanh hay hình cây cỏ, rau quả có màu xanh lá (tượng trưng cho Mộc).

Vị trí cửa bếp

Cửa bếp không nên đối diện với cửa chính, cửa phòng ngủ của ngôi nhà nhằm tránh hai luồng khí trái ngược nhau sẽ dẫn đến nhiều bệnh tật cho gia chủ.

Bếp nấu tránh bị nhìn trực diện từ cửa chính.
Cửa bếp cũng không được đối diện với cửa sổ, ban công… để tránh các luồng khí của trong ngôi nhà chuyển động quá nhanh, ảnh hưởng đến tài vận của gia đình.

Điều cần lưu ý: Hướng bếp là hướng nào? Cách xác định hướng bếp như nào?
Có người cho rằng: “ Hướng bếp có thể hiểu là hướng cửa bếp”. Thực chất hướng bếp không phải là hướng của cửa nhà bếp, mà là hướng lưng của người nấu khi đứng nấu ăn.

Ví dụ như người nấu đứng quay mặt vào hướng Đông, quay lưng vào hướng Tây khi nấu ăn thì hướng bếp chính là hướng Tây – hướng lưng của người nấu.

Vì vậy, hướng bếp chuẩn nhất phải tính theo hướng nhận thao tác từ người nấu. Như vậy hướng bếp sẽ luôn là hướng ngược với mặt người nấu, nói cách khác hướng bếp là hướng lưng người nấu.

Nếu lưng người nấu bếp quay về hướng nào thì đó chính là hướng bếp. Khi đã nắm rõ nguyên tắc chung về hướng bếp thì dù bất cứ các loại bếp nào, dù bếp ga hay bếp từ, dù hồng ngoại hay bếp than, dù truyền thống hay hiện đại, bạn vẫn có thể xác định chính xác hướng bếp dễ dàng.

Tủ Bếp Trong Phong Thủy Nhà Ở Quan Trọng Thế Nào?
Một điểm không kém quan trọng đó là kích thước tủ bếp
Theo các nghiên cứu của chuyên gia, độ dài cánh tay người phụ nữ Việt Nam không quá 60cm nên khi thiết kế kích thước bàn bếp hợp lý nhất là 60cm.

Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn dành riêng cho người Việt

Khung kích thước này không xê dịch nhiều sẽ ảnh hưởng đến sinh hoạt của các chị, em nội trợ trong việc thường xuyên với tay lấy đồ, dẫn đến các vấn đề về cột sống cũng như sức khỏe.

Tuy nhiên, việc thiết kế bàn bếp còn phụ thuộc vào diện tích phòng bếp và cần cân đối kích thước cho phù hợp. Ngoài ra, mỗi loại tủ bếp hoặc bàn đảo bếp có kích thước khác nhau đều sẽ có kích thước bàn bếp phù hợp nhất.


Kích thước bàn bếp tiêu chuẩn

– Chiều cao bàn bếp (tính từ mặt sàn bếp đến bàn bếp): thường dao động trong khoảng 82cm – 85cm.

– Chiều sâu bàn bếp: thường dao động khoảng 40cm – 85cm, bếp dành cho đàn ông không quá 62cm.

– Chiều dài bàn bếp: tùy thuộc vào không gian phòng bếp và mục đích sử dụng mà thiết kế cho phù hợp.


Kích thước tủ bếp
– Chiều cao tủ bếp: 81cm – 86cm đối với tủ dưới, 80cm đối với tủ trên, 225cm đối với tủ bếp lớn.

– Kích thước mặt bàn bếp thuộc tủ bếp dưới cách sàn bếp khoảng 81cm – 86cm. Thiết kế bàn bếp cũng cần lưu ý đến khoảng cách giữu chậu rửa bát và bếp nấu. Đặt chậu rửa bát cách bếp nấu ít nhất 60cm là hợp lý nhất.

Phong thủy nhà bếp càng đẹp thì tài đinh của gia chủ càng tốt hơn.

Giá Tủ Bếp Nhựa Tại Hà Nội
Hướng dẫn cách lắp tủ nhựa Duy Tân 5 tầng Tabi,Mina
NÊN CHỌN TỦ GIÀY NHỰA THÔNG MINH HAY TỦ GIÀY NHỰA THÔNG THƯỜNG
Tủ Nhựa Gia Đình Hà Nội-Đại lý tủ nhựa Duy Tân ở Hà Nội
Tủ nhựa Đài Loan
Tủ nhựa Việt Nhật
Chọn Tủ quần áo nhựa Duy Tân chính hãng

Tủ Nhựa Quần Áo Hà Nội Uy Tín Chất Lượng
Tủ Nhựa Hà Nội chất lượng tốt

81 Mẫu tủ nhựa trẻ em

Tủ Nhựa Thiết Kế Hà Nội – Nội Thất Theo Yêu Cầu
Tủ Nhựa Quần Áo Người Lớn 4 Cánh 4 Buồng
Tủ Bếp Trong Phong Thủy Nhà Ở Quan Trọng Thế Nào?

Keywords: , , , , , ,